quynhnd

Chào bạn, đây là Blog cá nhân của Quỳnh

Search

Categories

quynhnd

Tui là một Visual Content Creator

Sau một thời gian đi làm, tui tìm được một cái tên ‘sang chảnh’ mô tả được chính xác công việc mà tui làm hằng ngày – Visual content creator. Vâng, nó vẫn là công việc của một content marketer nhưng có thêm chữ ‘visual’, tức là chuyên sáng tạo những content liên quan đến hình ảnh, đồ họa và video.

Có thể bạn sẽ thắc mắc “Chi cực vậy? Gọi là content marketer được rồi. Bình thường, người làm content thì cũng phải biết làm thiết kế, hình ảnh và video (căn bản) mà. Đâu nhất thiết phải tách biệt rõ ra như vậy.” Một số lý do để tui phải gọi chính xác cái tên này.

 • Đầu tiên, tui không phải là một người rành về viết câu chữ, hay còn gọi là kỹ năng copywriting. Sếp mà giao cho tui viết bài blog, hay social media, yêu cầu phải đáp ứng theo văn phong A, B, C…, theo công thức cho dạng bài D,E,F,… thì nói thật, tui rặn cả ngày trời chưa xong được bản draft. Mà khi nhắc tới content marketer, trong đầu mọi người mặc định rằng làm content là biết viết bài copy và phải viết tốt.
 • Lý do thứ 2, tui là một người mạnh tư duy về mặt hình ảnh. Tui có kiến thức chuyên môn khá sâu trong mảng nhiếp ảnh và video. Bên cạnh đó kỹ năng thiết kế của tui cũng không tệ, đủ để đáp ứng mọi yêu cầu của công việc hằng ngày. Với những task liên quan tới hình ảnh, video thì trong đầu tui nhảy số rất nhanh, có thể đưa ra sản phẩm một cách dễ dàng.

Đến đoạn này có thể bạn sẽ nghĩ rằng tại sao tui không trở thành Designer hay Video editor đi. Vừa được làm ở thế mạnh của mình và không phải mệt đầu quan tâm đến câu chữ. Nhưng buồn thay là tui bị mắc kẹt lưng chừng ở giữa. Khả năng sáng tạo, và trí tưởng tượng của tui không đủ khiến cho các sản phẩm thiết kế, hoặc video có được tính ‘WOW!’ Tui chỉ có thể phân biệt như nào là đẹp, xấu, đúng, sai từ đó làm các ấn phẩm của mình thể hiện tốt nhất có thể. Với năng lực này khó có thể giúp tui giữ được ‘bát cơm’ hàng tháng. Từ thực tế đó, tui tìm được đến lý do thứ 3 – chìa khóa giúp tui bước tiếp.

 • Đó là Marketing! Khi dành đủ thời gian để hiểu chính xác marketing là gì, cách làm hiệu quả là như thế nào, nó đã giúp tui gỡ rối rất nhiều thắc mắc và tìm được đến cái tên ‘Visual content creator’

Một vị trí chuyên làm việc với hình ảnh và video để tạo ra những content đáp ứng được các mục đích khác nhau của một chiến dịch Marketing. Dù không phải là người giỏi nhất trong chuyên môn về thiết kế cũng như làm video, nhưng tui vẫn có thể tự tin ‘cãi’ được với các Designer và Video editor dưới góc độ Marketing, để sản phẩm có thể đạt hiệu quả cao nhất. Và tất nhiên nó giúp tui tiến xa hơn, không còn bị trói buộc vào kỹ năng copywriting kém của mình.

Tui nhận thấy rằng, có 3 nhóm kiến thức và kỹ năng quan trọng đối với một Visual content creator:

 1. Sáng tạo nội dung visual (hình ảnh, video, đồ họa,…)
  Cần phải có kiến thức, tư duy và kỹ năng tốt về hình ảnh và video. Bất kỳ mảng nào cũng được, có thể là nhiếp ảnh, quay video, edit video, design,… Biết càng nhiều mảng thì bạn càng có lợi thế.
 2. Kiến thức về Marketing
  Cần phải có kiến thức, tư duy và kỹ năng tốt về hình ảnh và video. Bất kỳ mảng nào cũng được, có thể là nhiếp ảnh, quay video, edit video, design,… Biết càng nhiều mảng thì bạn càng có lợi thế.
  Làm ơn hãy chắc chắn rằng bạn hiểu CHÍNH XÁC MARKETING LÀ GÌ?!. Marketing không phải là chạy quảng cáo, càng không phải là viết bài đăng website hay social media. Tui phải mất 2 năm đi làm để thật sự ngộ ra được chữ này. Cách tốt nhất để bắt đầu học là lật cuốn giáo trình “Marketing Căn Bản – Philip Kotler”, và cuốn thứ 2 tui recommend “Thế mới là Marketing – Seth Godin” Sau đó nhúng tay vào làm để thấm.
 3. Kỹ năng làm việc nhóm
  Vì không phải là người giỏi chuyên môn nên bạn cần phải làm việc với những người giỏi hơn về visual design, để họ tư vấn và làm ra sản phẩm chất lượng. Vậy nên, kỹ năng làm việc nhóm là không thể thiếu.

Okay, viết dài dòng vậy chứ vị trí công việc này cũng không phải mới lạ gì. Các Youtuber, Tiktoker chính là ví dụ điển hình của Visual content creator, những người thường xuyên đưa ra những content hút mắt người xem bằng hình ảnh & video. Những nhà sáng tạo nội dung này còn phải rành về marketing để họ có thể đo lường độ hiệu quả của video, biết được khán giả của họ đang muốn xem gì, những nội dung nào sẽ giúp họ lên top.

Những kỹ năng của Visual content creator còn được sử dụng rất nhiều trong công việc của Media producer, Commercial photographer,… những nghề cần có thêm tư duy về marketing để tạo ra sản phẩm có khả năng convert cao hơn.


Kết

Dù không giỏi chuyên môn nhất ở bất kỳ mảng nào, vẫn luôn có cách để ta kết hợp những mảnh ghép riêng lẻ lại để vẽ lên được bức tranh phát triển cho mình. Like Steve Jobs once said

“Connecting the Dots”

Hy vọng rằng một vài đúc kết này có thể giúp bạn có thêm thông tin hay ho về vị trí công việc này.

#quynhnd #visualcontentcreator

Các Topic khác về Visual Languages

Trung Thu TVC
Avatar photo